TP.HCM sẽ có camera thông minh giám sát giao thông

TP.HCM sẽ có camera thông minh giám sát giao thông
17/05/2020 10:48 | Bởi Admin

TP.HCM sẽ có camera thông minh giám sát giao thông

 

Hệ thống camera thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo sẽ tự động phát hiện các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông trong quá trình lưu thông.

 

 

Đây là chủ trương thí điểm các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công tác quản lý và điều hành giao thông thông minh của Sở GTVT TP. Theo đó, hệ thống camera sẽ tự động phát hiện các phương tiện vi phạm trật tự giao thông để báo về máy chủ.

 

Thí điểm trong sáu tháng

UBND TP.HCM vừa chấp thuận cho Sở GTVT TP thí điểm các giải pháp ứng dụng AI trong quản lý, điều hành giao thông thông minh. Theo đó, hệ thống camera sẽ tự động phát hiện các phương tiện vi phạm trật tự giao thông để báo về máy chủ. Toàn bộ kinh phí thí điểm do Công ty cổ phần Công nghệ bảo mật tiền tệ toàn cầu tài trợ. Sau khi kết thúc thí điểm, công ty này sẽ bàn giao toàn bộ thiết bị cho Sở GTVT khai thác, sử dụng.

Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở GTVT TP, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, AI được xem là một trong những công cụ hữu hiệu để giải quyết các vấn đề về giao thông, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý và điều hành giao thông đô thị. Trước đó sở đã kiến nghị và được TP chấp thuận triển khai thí điểm các giải pháp ứng dụng AI trong công tác quản lý và điều hành giao thông thông minh.

TP cũng giao cho Sở TT&TT chủ trì và phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thẩm tra các vấn đề kỹ thuật liên quan của hệ thống này trước khi triển khai lắp đặt. Hệ thống phải phù hợp với đề án xây dựng hệ sinh thái ứng dụng AI tại TP giai đoạn 2019-2015.

Sau khi thí điểm ở một số địa điểm, dự kiến đến cuối năm, Sở GTVT TP sẽ triển khai tối ưu hóa mạng lưới giao thông khu vực trung tâm thành phố và các tuyến trục, trên cơ sở ứng dụng AI kết hợp với mô hình dự báo, mô phỏng giao thông.

 

Giám sát giao thông, kiểm soát xe buýt

Ông Lâm cho biết trước mắt sở sẽ triển khai thí điểm lắp các camera giám sát thông minh tại khu vực đường Điện Biên Phủ nhằm tạo làn sóng xanh. Tức là sẽ tối ưu hóa để xe chạy với vận tốc 40 km/giờ sẽ không gặp phải đèn đỏ trên cùng tuyến đường.

Sau khi triển khai tại vùng trung tâm TP sẽ triển khai ở khu vực Bình Thạnh và sân bay để tiến tới áp dụng rộng rãi toàn TP. Cụ thể, phạm vi lắp đặt là ở giao lộ Điện Biên Phủ - Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ - Pasteur, Điện Biên Phủ - Phạm Ngọc Thạch và Điện Biên Phủ - Hai Bà Trưng.

Hệ thống camera này có thể tự động nhận diện biển số phương tiện, đo đếm và phân tích dòng xe như ô tô con, ô tô tải, xe khách, taxi, xe máy. Đồng thời nhận diện các hành vi lưu thông qua nút, đo đếm, phân tích và tính toán dòng giao thông nhằm đưa ra giải pháp điều khiển giao thông tối ưu phù hợp và thay đổi theo tình hình giao thông thực tế.

Hệ thống này cũng sẽ tự động phát hiện các phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông. Phát hiện những xe không tuân thủ tín hiệu đèn, dừng đỗ sai quy định, lưu thông ngược chiều, lưu thông không đúng làn đường quy định…Từ đó, thông tin sẽ được báo cáo tự động về trung tâm giám sát và điều khiển giao thông. Mức độ chính xác đạt tối thiểu 96%.

Ngoài ra, camera giám sát thông minh cũng sẽ được lắp đặt trên xe buýt kết hợp sử dụng dữ liệu từ hệ thống camera hiện hữu. Số lượng phương tiện thí điểm là 10 xe buýt, bao gồm năm xe buýt có trợ giá và năm xe buýt đưa rước học sinh. Ứng dụng AI này sẽ nhận diện các hành vi bất thường về an ninh trật tự. Đồng thời cũng tự động nhận diện hành khách, tập trung vào đo đếm tự động, thống kê số lượng hành khách sử dụng phương tiện xe buýt, thống kê số lượng hành khách lên xuống xe.

 

Bài viết liên quan
SÁT HẠCH BẰNG PHẦN MỀM MÔ PHỎNG CÁC TÌNH HUỐNG GIAO THÔNG KỂ TỪ NGÀY 01/05/2021
17/05/2020
SÁT HẠCH BẰNG PHẦN MỀM MÔ PHỎNG CÁC TÌNH HUỐNG GIAO THÔNG KỂ TỪ NGÀY 01/05/2021

Căn cứ Quy chế Tổ chức kỳ Sát hạch cấp GPLX cơ giới đường bộ ( Ban hành kèm theo Quyết định số: 1435/QĐ-SGTVT ngày 05 tháng 10 năm 2020 của Sở Giao thông vận tải TP. HCM).

Xem thêm
Danh sách cơ sở khám sức khỏe bằng lái xe
17/05/2020
Danh sách cơ sở khám sức khỏe bằng lái xe

Quý học viên nên tham khảo và xem kỹ các cơ sở khám sức khỏe. Để tránh tình trạng sức khỏe không hợp lệ.

Xem thêm
THÔNG BÁO VỀ VIỆC BẢO LƯU KẾT QUẢ THI
17/05/2020
THÔNG BÁO VỀ VIỆC BẢO LƯU KẾT QUẢ THI

Quý học viên lưu ý để không bị quá thời hạn!

Xem thêm